Đại diện nhóm, bạn Hồng Vân chia sẻ: “Cá nhân mình nghĩ nhóm sẽ có giải nhưng không nghĩ là giải cao nhất, bởi các đề tài khác cũng rất tốt. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực của các thành viên suốt thời gian qua, giúp chúng mình tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học. Nhóm mong muốn có thể phát triển thêm nhiều giải pháp tái chế chất thải hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống”.
Dự án còn hướng tới mục tiêu giúp tiết kiệm chi phí mùa xà phòng cho các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn… góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc tái chế chất thải, đặc biệt là dầu ăn thừa.
“Dầu ăn thừa là một loại chất thải nguy hại, nhưng nếu được tái chế đúng cách, chúng có thể trở thành những sản phẩm hữu ích”, Hồng Vân cho biết thêm.
Sau những lần thử nghiệm, nhóm nhận thấy độ tẩy rửa của xà phòng được tái chế từ dầu ăn thừa tương đương với xà phòng thông thường.
Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ giảng viên hướng dẫn – cô Nguyễn Hồng Vân. Ngoài ra, nhóm còn nhận được những “feedback, review công tâm” từ gia đình, bạn bè sau khi sử dụng xà phòng tái chế, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.
Bên cạnh thuận lợi là những khó khăn trong quá trình thử nghiệm sản phẩm như lần đầu tiên, vì định lượng nguyên liệu không chính xác nên thành phẩm đạt được không được như mong đợi. Cả nhóm đã tính toán và thử nghiệm lại rất nhiều lần để đưa ra được công thức tái chế hợp lý nhất, tạo ra sản phẩm đạt hiệu quả cao.
“Chúng mình cũng gặp phải khó khăn về tài chính trong quá trình thử nghiệm sản phẩm. Thu mua dầu mỡ thừa, chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu để làm xà phòng như khay, máy đo nhiệt độ, NAOH,..”, bạn Hồng Vân chia sẻ.
Dù đang là những sinh viên trên ghế Nhà trường nhưng lại quyết định lựa chọn những vấn đề về nóng, mang tính thực tiễn, xã hội để làm đề tài nghiên cứu
Trong khoảng thời gian gian học tập tại trường Đại học Kiến trúc, Hồng Vân và các bạn không chỉ được học các kiến thức lý thuyết trên các trang sách, trang slide mà còn được thầy cô trong Khoa, trong Trường hỗ trợ, giúp đỡ tiếp cận đến những vấn đề thực tế, quan sát tìm hiểu thực tiễn sâu hơn từ góc nhìn của một sinh viên Khoa Đô thị. Qua đó, các bạn biết rút ra các bài học thực tiễn quý giá, tự tin lấy đấy làm đề tài Nghiên cứu khoa học.
“Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên của Trường Đại học Kiến trúc mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với chúng mình, giúp sinh viên được thực hành từ những kiến thức được học. Chúng mình rất trân trọng và sẽ nắm bắt mọi cơ hội được học tập, nghiên cứu, trải nghiệm như thế này để áp dụng một cách hoàn hảo vào bài tập hay công việc trong tương lai”, Hồng Vân quả quyết.
Hy vọng, đề tài tái chế dầu ăn thừa thành xà phòng của nhóm Hồng Vân sẽ sớm được triển khai rộng rãi trong thực tế, góp phần cải thiện chất lượng sống, giảm thiểu chi phí cho cộng đồng.